Vĩnh Trị - Tập trung chăm sóc Sen

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Vụ Hè Thu năm 2024, nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Trị đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả để phát triển trồng Sen, từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình.

Nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, trên cơ sở phát huy lợi thế giá trị của cây Sen. Đến nay, toàn xã Vĩnh Trị đã chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả để phát triển trồng Sen được 32 ha, chủ yếu ở ấp Bàu Nâu, ấp Lò Gạch và ấp Rọc Đô, hiện cây Sen đang phát triển tốt. Thời gian qua Hội nông dân xã đã tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ dân chuyển đổi các diện tích sản xuất kém chất lượng sang trồng Sen cho thu nhập cao. Cùng với đó Ủy ban nhan dân xã đã chỉ đạo Nhân viên Khuyến nông tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất để giúp người dân trồng Sen đạt hiệu quả.

Những hiệu quả và lợi ích mang lại từ cây Sen như tận dụng đất trồng lúa kém hiệu quả để phát triển trồng Sen, chống hoang hóa lảng phí, góp phần cải thiện môi trường tạo cảnh quang, và giúp tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Hiện nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư, phát triển diện tích trồng sen, góp phần không nhỏ cho công tác xóa đói giảm nghèo. Từ hiệu quả của mô hình này, việc trồng Sen đã và đang tiếp tục được nhân rộng ra nhiều ấp trên địa bàn, mở ra hướng trong chiến lược phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người nông dân, góp phần giữ vững xã nông thôn mới./.